[ Kiến thức SEO ]

Nhờ thẻ meta description và snippet để tăng tỉ lệ CTR theo khuyến cáo kĩ sư Google

Nhờ thẻ meta description và snippet để tăng tỉ lệ CTR khi SEO từ khoá – Theo khuyến cáo kĩ sư Google

Trước khi mua một cuốn sách, mọi người thường dành ra vài tiếng để xem qua về cuốn sách mình sẽ mua là gì. Họ sẽ xem xét bản tóm tắt, lời nói đầu hoặc thậm chí lời cảm ơn chỉ để hiểu về việc họ có thích cuốn sách đó hay không và có sẵn sàng mua nó hay không. Kết quả tìm kiếm snippet cũng giống như vậy. Nó giúp mọi người quyết định có nên đầu tư thời gian đọc trang web có chứa đoạn mã snippet đó hay không.

snippet-google ​

Kết quả tìm kiếm càng mang tính mô tả và có liên quan đến snippet nhiều hơn, càng làm tăng tỉ lệ người dùng click vào website đó. Về mặt lịch sử, snippet xuất phát từ 3 điểm:

  • Nội dung của trang.
  • Thẻ mô tả.
  • Danh sách DMOZ.

Nội dung của trang hiển nhiên là sự lựa chọn cho các kết quả snippet và nội dung có thể trích ra thường có liên quan nhiều nhất đến các câu hỏi của người dùng. Tuy nhiên, có nhiều khi nội dung không phải là nguồn trích dẫn tốt nhất cho các snippet. Ví dụ, khi một ai đó tìm kiếm về một công ty xuất bản sách, các homepage có liên quan trong tập kết quả có thể chỉ chứa một vài hình ảnh mô tả các doanh nghiệp và logo của họ, cũng có thể là một số liên kết và điều đó thường không hữu ích cho một đoạn trích.

Đối với các trường hợp khi nội dung của một trang không có nhiều nội dung văn bản cho các kết quả tìm kiếm snippet, thẻ mô tả được coi là giải pháp logic nhất. Đây phải là những mô tả chính xác, ngắn gọn chỉ với một vài từ và thẻ mô tả được coi là hoàn hảo nhất trong các trường hợp này.

Cuối cùng, khi một trang web không có nhiều nội dung văn bản cho việc tạo ra các snippet và các thẻ mô tả bị thiếu hay không liên quan nhiều đến trang hoặc có chất lượng thấp, cách tốt nhất là DMOZ hay còn được gọi là The Open Directory Project (tạm dịch là: dự án thư mục mở). Trong hơn 10 năm, Google đã dựa vào DMOZ để lấy đoạn trích vì chất lượng của đoạn trích DMOZ thường rất tốt và thậm chí là tốt hơn nhiều so với chất lượng được cung cấp trong thẻ mô tả.Tuy nhiên, với việc DMOZ đã đóng cửa, Google đã ngưng sử dụng danh sách này của mình để lấy đoạn trích, vì vậy điều quan trọng hơn là nâng cao chất lượng cung cấp trong thẻ mô tả và tránh sử dụng thêm quá nhiều nội dung vào trang.

Điều gì tạo nên một thẻ mô tả (meta description) tuyệt vời?

Một thẻ mô tả tốt là những thẻ mô tả chính xác nội dung của trang. Chúng giống như một bước thuyết phục người dùng tin rằng trang đó chính là nội dung họ đang tìm kiếm. Bạn có thể tìm đọc thêm nhiều bài viết khác về các chủ đề này trên trang trợ giúp và hãy đảm bảo rằng cả máy tính để bàn lẫn các trang web trên điện thoại di động của bạn đều bao gồm tiêu đề và thẻ mô tả.

Vấn đề phổ biến nhất với thẻ mô tả (meta description) là gì?

Bởi vì thẻ mô tả thường chỉ hiển thị với các công cụ tìm kiếm và các phần mềm khác, các quản trị web đôi khi cũng quên mất và thường để trống hoàn toàn. Điều này là rất phổ biến, vì chúng có chung một lý do, thẻ mô tả được sử dụng trên nhiều trang khác nhau là giống nhau. Một vấn đề nữa cũng khá phổ biến là thẻ mô tả hoàn toàn không có chủ đề, chất lượng rất tệ hoặc là spam hoàn toàn. Những vấn đề này sẽ làm giảm trải nghiệm tìm kiếm của người dùng và đồng thời Google cũng không đánh giá cao các thẻ mô tả cũng như website như vậy.

Có giới hạn ký tự cho thẻ mô tả (meta description)?

Không có giới hạn về số lượng ký tự cho các thẻ mô tả, tuy nhiên các đoạn kết quả snippet được cắt ngắn khi cần thiết, để đảm bảo phù hợp với size của các thiết bị sử dụng.

Điều gì sẽ xảy ra với các điều hướng của robot “NOODP”?

Với việc DMOZ đóng cửa, Google dừng việc dựa vào dữ liệu của DMOZ và điều này khiến các điều hướng của NOODP không còn hoạt động nữa.

Quản trị web có thể ngăn Google sử dụng nội dung trang như là snippet được không?

Bạn có thể ngăn không cho Google tạo ra các snippet bằng cách chỉ định các điều hướng của robot “nosnippet”. Tuy nhiên, không có cách nào để ngăn việc sử dụng nội dung trang trở thành snippet trong khi vẫn cho phép các nguồn khác.

Như mọi khi, nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy hỏi trên các diễn đàn hoặc tìm đến sự trợ giúp từ Google.

Nguồn:forum.idichvuseo.com

Bản gốc:https://webmasters.googleblog.com/2017/06/better-snippets-for-your-users.html